• THỜI GIAN LÀM VIỆC 7:30 AM TO 4:30 PM
  • HOTLINE: (028) 6295-1025

Đừng xem thường viêm mũi dị ứng

Wednesday, 20/06/2018, 12:52

Không lửa khó có khói. Với thực trạng tràn đầy bệnh nguyên môi trường ô nhiễm khói xăng dầu, khói thuốc lá, hóa chất gia dụng, nấm mốc trong văn phòng đóng kín, chất phụ gia trong thực phẩm công nghiệp …, không lạ gì nếu viêm mũi dị ứng đã từ lâu là một trong các nguyên nhân không ngừng đục khoét sức đề kháng. Tình trạng này càng rõ nét hơn nữa nếu nạn nhân đồng thời là bệnh nhân của căn bệnh mãn tính nào đó. Bên cạnh hậu quả trên chất lượng cuộc sống, viêm mũi dị ứng kéo dài năm này qua tháng khác là lý do gây trở ngại cho việc học tập lao động đồng thời là gánh nặng tài chánh của nạn nhân trong cảnh chạy thầy chạy thuốc nhưng tiền mất tật mang.

Đáng nói hơn nữa là tuy không thiếu thuốc chống dị ứng loại hóa chất tổng hợp với tác dụng cấp thời, nhưng trong trường hợp của viêm mũi dị ứng thì hiệu quả lại không mấy khi được như mong muốn. Hình ảnh này càng rõ nét hơn nữa, nghĩa là uống thuốc dài dài nhưng bệnh vẫn mau tái phát, nếu phía sau viêm mũi dị ứng là bàn tay phá hoại ngấm ngầm của stress, theo kết quả nghiên cứu ở đại học Berkeley. Đi xa hơn nữa, thầy thuốc ngành miễn dịch học ở đại học Freiburg, CHLB Đức, đã chứng minh là thuốc chống dị ứng mất không dưới 70% tác dụng nếu bệnh nhân đồng thời có bệnh trên đường ruột  khiến chất sinh dị ứng được phóng thích liên hồi ngay trong khung ruột! Nói cách khác, dùng thuốc đặc hiệu tuy có thuyên giảm trước mắt nhưng bệnh sớm muộn cũng lại gõ cửa vào nhà không cần báo trước!

Flos-Magnoliae-xin-yi-hua-YYY
Chưa hết! Riêng trong bối cảnh của xứ mình còn thêm một điểm éo le. Trước áp lực của môi trường ô nhiễm, bệnh nguyên xâm nhập qua các cửa ngõ không thể đóng kín của cơ thể, như tai mũi họng, là thực tế không thể chối cãi. Thuốc kháng sinh tất nhiên là yếu tố quyết định trong phác đồ điều trị nếu có bàn tay phá hoại của vi khuẩn. Điểm đáng nói là không hẳn lúc nào viêm mũi dị ứng cũng do bội nhiễm! Y sĩ đoàn ở các nước phương Tây ắt hẳn có lý do chính đáng khi khuyến cáo thầy thuốc đừng vội vã dùng thuốc kháng sinh đời mới nếu chưa xác minh tình trạng nhiễm khuẩn vì hậu quả lờn thuốc kháng sinh rõ ràng xuất phát từ việc lạm dụng thuốc kháng sinh! Ngay cả trong trường hợp bội nhiễm nhưng không nghiêm trọng thầy thuốc nên ưu tiên cho các loại thuốc với hoạt chất thiên nhiên, như tinh dầu, flavonoid… trong cây thuốc, thay vì giết gà bằng dao mỗ trâu để rồi bệnh vẫn trơ trơ trong khi vi sinh đường ruột bị hủy diệt hàng loạt vì tác dụng của thuốc! Không lạ gì nếu Tổ Chức Y Tế Thế Giới đánh giá nước ta là một trong các quốc gia đứng hàng đầu về lờn thuốc kháng sinh khi ở xứ mình thuốc kháng sinh ở nhiều nơi thậm chí chẳng khác nào được in sẵn trên toa, vẫn còn được bán dễ dàng không cần chỉ định của thầy thuốc!
Đáng tiếc cho nhiều người bệnh vì tối thiểu 70% trường hợp viêm mũi dị ứng không cần phải điều trị bằng thuốc kháng sinh. Bằng chứng là 80% thuốc trị bệnh xoang và mũi ở CHLB Đức, nơi chắc chắn không thiếu thuốc hóa chất tổng hợp, là thành phẩm từ dược thảo đã được nghiên cứu thực nghiệm và lâm sàng. Thầy thuốc bên đó chắc chắn đã không dùng thuốc như thế nếu họ không hài lòng với hiệu quả thực tế.
Vấn để chưa dừng lại ở đó. Chuyện nhỏ rất dễ xé ra to nếu viêm mũi dị ứng xảy ra quá thường. vì hệ thống phòng vệ của cơ thể lúc đầu phản ứng nhanh nhẩu đoảng nhưng càng về lâu về dài càng có khuynh hướng ù lì. Khi đó nhiều căn bệnh khác nghiêm trọng hơn có cơ hội thừa nước đục thả câu!
Flos-Magnoliae-xin-yi-hua-YYY1Trở lại với xứ mình, quả thật đáng tiếc vô cùng vì thầy thuốc Đông Y đã từ lâu biết cách áp dụng nhiều cây thuốc chọn lọc để xây dựng hiệu năng hỗ tương qua tác dụng kháng viêm (Tân Di Hoa), giảm đau (Bạch Chỉ), ngăn xuất tiết (Cam Thảo), chống dị ứng (Phòng Phong), tăng sức đề kháng(Xuyên Khung). Ước gì có nhiều thầy thuốc chú trọng biện pháp kết hợp Đông Tây Y để tìm về phương tiện điều trị hiệu quả và an toàn cho người bệnh bằng cách vừa giải quyết triệu chứng, vừa đánh thức sức đề kháng, thay vì đánh nhanh, đánh mạnh để rồi người bệnh phải chấp nhận trả giá quá đắt vì phản ứng phụ nghiêm trọng của thuốc hóa chất tổng hợp.
 
 
Reviews